Cách thay dầu nhớt cho xe ô tô đúng cách

08:43:51 03/11/2020  |  521  |  Cỡ chữ

1. Vì sao phải thay dầu nhớt cho xe xe ô tô?

Vì sao phải thay dầu nhớt cho xe ô tô đúng cách? vì sâu một thời gian sử dụng dầu nhớt trong ô tô sẽ bị biến chất và nhiễm bẩn.

Nhiễm cặn bẩn, mạt kim loại do quá trình ma sát của động cơ, đất cát từ môi trường bên ngoài. Nếu để quá lâu mà không thay nhớt cho xe ô tô, các cặn bẩn này sẽ tích tụ bên trong động cơ, ảnh hưởng đến quá trình mài mòn và rất dễ dẫn đến hỏng hóc và giảm tuổi thọ động cơ xe ô tô của bạn.

 Những thành phần phụ gia trong dầu nhớt bị hao mòn hay thay đổi tính chất sẽ làm giảm dần hay mất đi các tính năng ban đầu của dầu nhớt như khả năng làm sạch, chống ôxy hóa, bôi trơn, chống mài mòn và làm mát động cơ.

- Giảm độ bôi trơn các chi tiết máy, khiến cho các chi tiết động cơ ma sát vào nhau nhiều hơn, tạo nên sự mất cân bằng trong máy, gây nóng máy hơn, ồn và rát máy khi vận hành, hao xăng hơn, nặng hơn là dẫn đến hư hỏng.

- Do đó, thay nhớt cho xê ô tô sau một thời gian hoạt động nhất định là một trong những điều kiện tiên quyết để giúp xe vận hành ổn định và động cơ được bảo vệ tốt nhất.  

 

2. Bao lâu thì cần thay dầu nhớt cho xe ô tô?

Thời gian thay nhớt ô tô nên theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe dựa trên những thông số kĩ thuật và đặc điểm riêng của từng dòng xe ô tô mà bạn đang lái. Ngoài ra, chu kì này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ vận hành, quãng đường, khí hậu, thời tiết…

Để đảm bảo xe bền, chạy êm máy dù sau thời gian sử dụng lâu thì bên cạnh việc thay nhớt đúng định kỳ bạn cần phải chú ý chọn loại dầu nhớt tốt(Như là Mobil), phù hợp với loại xe của mình. Bởi nếu chẳng may thay nhầm nhớt không phù hợp thì xe cũng rất dễ bị hỏng. Mỗi dòng xe có cấu tạo khác nhau, điều đó có nghĩa yêu cầu kĩ thuật cho các sản phẩm dầu nhớt ô tô cũng sẽ khác nhau, đòi hỏi người dùng phải lưu ý kĩ. Cấp độ nhớt của dầu nhớt (thường có ghi trên vỏ hộp) là yếu tố quan trọng cần xem xét. Phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe ô tô con thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40 là phổ biến. Ngoài ra, cấp chất lượng và loại nhớt (nhớt tổng hợp, nhớt bán tổng hợp, nhớt khoáng) cũng là yếu tố người dùng nên cân nhắc khi lựa chọn dầu nhớt cho xe ô tô.

 

9/10 173 bài đánh giá
0826.486.486
messenger icon zalo icon