Vì sao giá dầu thô thế giới tăng mạnh?

11:04:51 08/09/2023  |  522  |  Cỡ chữ

Delta News: thô đang tăng mạnh trên toàn cầu và làm dấy lên mối lo ngại mới về tác động của nó đối với nền kinh tế thế giới, đặc biệt là khi nhiều quốc gia tiếp tục vật lộn với lạm phát cao.

Đầu tháng 9, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng do thị trường kỳ vọng các nhà sản xuất lớn sẽ thắt chặt nguồn cung hơn nữa. Một lý do khác khiến giá dầu thô tăng là do hy vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất để tránh làm suy yếu nền kinh tế Mỹ. Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11 tăng 3 cent ở mức 88,58 USD/thùng vào khoảng 8 giờ sáng, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 10 của Mỹ tăng 9 cent lên 85,64 USD/thùng.

Vì sao giá dầu thô thế giới tăng mạnh? - Ảnh 2

Thắt chặt nguồn cung của OPEC+: Sugarandha Sachdeva, Phó Chủ tịch điều hành kiêm chiến lược gia trưởng tại Acme Investment Advisors nói rằng giá dầu thô chủ yếu được thúc đẩy bởi dự đoán về việc cắt giảm nguồn cung bổ sung từ các quốc gia sản xuất dầu lớn. Giá dầu thô chủ yếu được thúc đẩy bởi dự đoán về việc cắt giảm nguồn cung bổ sung từ các quốc gia sản xuất dầu lớn, Nga và Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, sự gia tăng ổn định trong sản xuất dầu của Mỹ có thể hạn chế mức tăng giá đáng kể hơn nữa. Tuần trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak xác nhận rằng nước này đã đồng ý với các đối tác trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về các thông số để tiếp tục cắt giảm xuất khẩu.

Có khả năng OPEC+ sẽ đưa ra thông báo về kế hoạch cắt giảm trong tuần này. Nga trước đó cho biết họ sẽ cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày (bpd) trong tháng 9, sau khi cắt giảm 500.000 thùng/ngày trong tháng 8. Trong khi đó, Ả rập Saudi cũng dự kiến cắt giảm xuất khẩu 1 triệu thùng/ngày trong tháng 10.

Tác động của dữ liệu kinh tế Trung Quốc, Mỹ: Một yếu tố khác dẫn đến giá dầu thô tăng có liên quan đến dữ liệu kinh tế của Trung Quốc và Mỹ. Theo dữ liệu khảo sát PMI sản xuất của Caixin, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc cho thấy sự mở rộng đáng ngạc nhiên trong tháng 8. Sự tăng trưởng bất ngờ này đã làm dấy lên sự lạc quan mới về tình hình kinh tế của quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Tại Mỹ, dữ liệu việc làm đã vượt qua kỳ vọng, cho thấy mức tăng 187.000 việc làm trong tháng trước trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Theo các nhà phân tích, sự suy thoái rộng hơn này trên thị trường lao động Mỹ, được đánh dấu bằng sự giảm tốc độ tăng trưởng việc làm, đã làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang sắp tăng lãi suất.

Tác động của giá dầu tăng: Giá dầu thô toàn cầu tăng có tác động kinh tế sâu rộng, tác động đến lạm phát, chi tiêu của người tiêu dùng, chi phí kinh doanh, hóa đơn năng lượng, thương mại toàn cầu, ngân sách chính phủ, thị trường đầu tư và ổn định địa chính trị. Khi giá dầu tăng cao, người tiêu dùng phải đối mặt với chi phí nhiên liệu và năng lượng cao hơn, có khả năng dẫn đến lạm phát gia tăng và giảm chi tiêu tùy ý.

Các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành khác nhau có thể phải chịu chi phí hoạt động tăng cao, ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận và có khả năng dẫn đến cắt giảm việc làm. Căng thẳng địa chính trị ở các khu vực sản xuất dầu lớn có thể làm trầm trọng thêm biến động giá cả, trong khi giá dầu cao hơn cũng có thể thúc đẩy đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế. Các nhà hoạch định chính sách giám sát chặt chẽ những diễn biến này và có thể thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động kinh tế của chúng.

Quách Quế tổng hợp (theo Công Thương)

Dầu Động Cơ Dầu Thủy Lực Dầu Bánh Răng Dầu Hộp Số Dầu Máy Nén Khí Dầu Máy Nén Khí Lạnh Dầu Rãnh Trượt Dầu Trục Chính Dầu Truyền Nhiệt Dầu TuabinDầu Cắt Gọt
Dầu Chống Rỉ Dầu Máy May Mỡ Bôi Trơn Dây Cáp Dầu Bôi Trơn Bánh Răng Hở Dầu Bơm Hút Chân Không Mỡ Bôi Trơn Dầu Mỡ Đặc Chủng Mỡ chịu nhiệt Dầu bôi trơn xích tải Mỡ silicon
Phân loại dầu nhớt theo thương hiệu: Dầu Nhớt MobilDầu Nhớt Motul Dầu Nhớt Castrol Dầu Nhớt Shell Dầu Nhớt Caltex Dầu Nhớt Total Dầu Nhớt Fuchs Dầu Nhớt Hirpo Dầu Nhớt SHL
Dầu Nhớt Brugarolas Dầu Nhớt Sinopec Dầu Nhớt Petrolimex Dầu nhớt Huy Phát Dầu nhớt Amer Dầu nhớt Molykote Dầu nhớt iKV Dầu nhớt APP Dầu nhớt Tectyl Mỡ bò SKF

 

9/10 174 bài đánh giá

Các tin cũ hơn:

0826.486.486
messenger icon zalo icon